Bang Miranda, trong đó có thủ đô Caracas, của Venezuela đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực, khi người dân phải đào bới rác để tìm kiếm thức ăn nhằm vượt qua cơn đói.

Venezuela: Dân bới rác tìm thức ăn, Caracas ban bố tình trạng khẩn cấp

Rất nhiều người dân Venezuela phải đi bới rác để tìm kiếm thức ăn (Ảnh: Twitter)

Thống đốc bang Miranda của Venezuela, ông Henrique Capriles Radonski, hôm 20/9 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực . Theo thống đốc này, có tới 17% người dân của bang phải đi bới rác để tìm kiếm thức ăn vì đói.

Theo thống kê của bang Miranda – khu vực bao gồm thủ đô Caracas, 77,5% dân số nhịn đói đi ngủ do thiếu thực phẩm . Ông Henrique Capriles Radonski cho biết, chỉ 41,2% người dân Venezuela được ăn đủ 3 bữa/ngày, trong khi đó 85,3% người dân lo sợ hết lương thực.

“Chúng tôi hiện đối mặt với tình trạng khẩn cấp”, thống đốc bang cho biết trong một cuộc họp báo tại một trường học địa phương.

Ông cho biết thêm, khoảng 63% người dân Venezuela đã phải nghỉ làm sớm để đi tìm kiếm thức ăn. Trong khi đó, chỉ khoảng 10,7% người dân có thể tiếp cận được chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ về thực phẩm dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép tăng các nguồn ngân quỹ dành cho các bếp ăn trong nhà trường và chương trình trợ cấp thực phẩm cho trường học. Sắc lệnh này cũng sẽ cho phép chính phủ hành động trong việc thúc đẩy sản xuất và chế biến thực phẩm.

“Đáng thương nhất là trẻ em. Theo một cuộc khảo sát mà chúng tôi đã tiến hành trong tháng 7 và 8, 50% trẻ em phải đi ngủ đói, và gần 1/3 trẻ em chỉ được ăn trong những ngày đi học”, Thống đốc Capriles Radonski chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela bị tác động mạnh mẽ bởi giá dầu lao dốc và tình trạng này đã dẫn đến việc thiếu trầm trọng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có thực phẩm và thuốc men.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã thực hiện nhiều bước đi khác nhau, chẳng hạn như ra lệnh cho quân đội kiểm soát 5 cảng như một phần của “chiến lược chiến tranh” nhằm giúp phân phối thực phẩm và thuốc men trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế .

Gần đây, ông Maduro đã bị phe đối lập chỉ trích vì đã chi trên 120 triệu USD để chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 17. Phe đối lập đang tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó các công dân sẽ được hỏi liệu ông Maduro có nên bị hạ bệ vào cuối năm nay hay không.