An ninh lương thực: Về vụ mùa, trước hết bà con nông dân các tỉnh ĐBSCL cần phải làm theo hướng dẫn của các nhà khoa học, theo khuyến cáo của Cục Trồng trọt như canh tác lúa rõ ràng, phải có sự thay đổi.

truoc-tinh-hinh-han-han-nguoi-nong-dan-phai-lam-gi

Doanh nhân Lê Quốc Phong – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Với tình hình nhiễm mặn này, canh tác 3 vụ rõ ràng khó nhưng để nông dân hiểu mà làm cũng khó vì lâu nay họ quen làm 3 vụ rồi, thì giờ có thể vừa trồng lúa, vừa xen canh gì đó chứ không nhất thiết phải trồng lúa.

Nếu như trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực thì vụ hè thu (vụ mùa khô, nước nhiễm mặn) có thể sử dụng giống lúa ngắn ngày. Thuận lợi nhất là làm dồn, có thể những lúc tranh thủ trời mưa xuống, xử lý được những vùng nhiễm mặn ít. Tập trung vào năng suất tạo ra nông sản làm vụ 2.

Để giúp người nông dân, Bình Điền đã ra mắt Ban Cố vấn chương trình về canh tác lúa thông minh và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chương trình này, Bình Điền phối hợp với Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia để tham gia phát sóng trên các Đài Truyền hình, bắt đầu từ 1.4 đến 15.10 để giúp bà con nông dân cập nhật thường xuyên những dự báo khí hậu, dự báo về khí tượng thủy văn. Bình Điền sẽ đưa ra những giống phân, giống lúa để bà con làm các mô hình. Đặc biệt, tập trung vào những tỉnh bị nhiễm mặn ở ĐBSCL. Trong đó, có các chương trình sẽ tập trung phổ biến cho bà con những biện pháp hạn chế của đất nhiễm mặn, của phèn cho lúa hè thu 2016. Sẽ tổ chức triển khai các dự án giảm giống gieo sạ, mời một số nhà khoa học để tham gia chương trình.

Ngoài ra, người nông dân cần tập trung vào giảm sạ, ví dụ trước đó gieo sạ hơn 200kg lúa giống/hecta bây giờ giảm xuống còn 150kg/hecta nhưng trong tương lai sẽ giảm xuống còn 80kg, sẽ giúp bà con giảm được nhiều thứ. Bên cạnh đó, nông dân cần tiết kiệm lượng nước. Ví dụ, trước đó nước thủy lợi trên mương về mạnh ai nấy bơm xuống ruộng đầy tràn. Giờ hướng dẫn bà con tiết kiệm nước tưới sao cho vừa đủ, không bị thất thoát.

Một số vấn đề như vậy sẽ được Bình Điền đưa vào thực hiện trong chương trình, qua đó giúp bà con nông dân thay đổi tư duy, làm sao đất canh tác của bà con nông dân giống như tài sản để làm ra của cải vật chất, không nhất định phải trồng lúa, có thể chuyển qua các loại cây hoa màu khác hoặc chuyển qua nuôi tôm trong giai đoạn nào đó. Chính bà con nông dân mới hiểu rõ về đồng ruộng của mình và phải xác định là làm theo hướng dẫn của các nhà khoa học, từng bước thực hiện mới hiệu quả và vượt qua cơn đại hạn được.