Hoa Kỳ giải quyết vấn đề an ninh lương thực như thế nào và vai trò của khoa học cây trồng là gì?

Một giải pháp đó là chương trình sáng kiến nông nghiệp Nuôi dưỡng tương lại (Feed the Future), một nỗ lực của đa cơ quan thành lập bởi chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi sự nghiên cứu và khoa học công nghệ giữa các đường lối khác nhằm tìm ra giải pháp. Tiến sỹ Nancy Stetson, người giám sát các chính sách ngoại giao của quốc gia về an ninh lương thực và dinh dưỡng tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải thích thêm.

Feed the Future là gì?

Feed the Future là nền tảng toàn cầu của chính phủ Mỹ về các sáng kiến về nạn đói và an ninh lương thực. Nó được củng cố bởi cam kết của tống thống Obama tại Hội nghị thượng đỉnh G-8 năm 2009 tại L’Aquila, Italy huy động ít nhất 3,5 tỷ đô cho an ninh lương thực toàn cầu, thúc đẩy cam kết bổ sung 18,5 tỷ đô từ các nhà tài trợ khác. Feed the Future tập trung vào các nông hộ nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, và hỗ trợ 19 quốc gia đối tác trong việc phát triển ngành nông nghiệp nhằm giảm nạn đói, nghèo và thiếu dinh dưỡng.

Định nghĩa an ninh lương thực như thế nào?

An ninh lương thực là tình trạng khi tất cả mọi người lúc nào cũng được tiếp cận được về mặt vật lý và kinh tế đối với nguồn lương thực họ cần hàng ngày để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và năng suất. Bất ổn an ninh lương thực bắt nguồn từ đói nghèo và có ảnh hưởng lâu dài đến khả năng phát triển của gia đình, cộng đồng và quốc gia. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc, có 795 triệu người trên toàn thế giới đang phải chiến đấu với nạn đói.

Khoa học thực vật và kỹ thuật công nghệ cải thiện an ninh lương thực toàn cầu như thế nào?

Sáng kiến và nghiên cứu khoa học là trụ cột của chương trình sáng kiến  Feed the Future. Dân số thế giới tăng cùng với những thay đổi trong chế độ ăn yêu cầu chúng ta phải giảm bớt lãng phí dù sản lượng lương thực toàn cầu sẽ tăng ít nhất 60% vào năm 2050. Theo chúng tôi, công nghệ sinh học nông nghiệp là một trong những công cụ có thể thực hiện được mong) muốn này. Để nuôi dưỡng một nền dân số ngày càng tăng mà sử dụng ít đất, nước, phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật hơn, chúng ta cần kết hợp tốt các thực hành nông nghiệp với công nghệ và khoa học.

Một trong những sáng kiến hứa hẹn nhất hỗ trợ an ninh lương thực là gì?

Thiếu Vitamin A, có thể dẫn đến mất thị lực và suy giảm chức năng miễn dịch , là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia mà Feed the Future hoạt động. Ví dụ, tại Zambia, thiếu vitamin A ảnh hưởng đến hơn 50% trẻ em dưới năm tuổi. Feed the Future đẩy lùi tình trạng thiếu vitamin A bằng cách thúc đẩy tiêu thụ sản thực phẩm giàu beta-carotene, bao gồm ngô vàng và khoai lang. Chương trình của chúng tôi tại Mozambique đã giúp giảm 15% số trẻ em thiếu vitamin A trong vòng 3 năm tại các cộng đồng tham gia chương trình. Tại Uganda, Feed the Future đang hợp tác để đạt được hơn 225.000 hộ nông nghiệp trồng khoai lang vàng vào năm 2016.

Làm thế nào để sáng kiến khoa học và kỹ thuật công nghệ tiếp cận được tới các nông hộ nhỏ?

Một trong những cách quan trọng tiếp cận các nông hộ nhỏ là thông qua các giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Những hộ nông dân nghèo là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi các hậu quả tàn phá của biến đổi khí hậu. Ví dụ, ngô là giống cây chủ lực có tầm quan trọng về văn hóa đối với nhiều gia đình trên khu vực cận Sahara ở châu Phi, nhưng ước tính khoảng 40% diện tích trồng ngô ở châu Phi đang phải đối mặt với hạn hán trầm trọng với các đợt hạn hán diễn ra sau 4-5 năm , gây sụt giảm sản lượng cây trồng của hàng chục triệu nông dân.

Feed the Future hỗ trợ nỗ lực nhiều bên liên quan như dự án phát triển giống ngô chịu khô hạn ở châu Phi (Drought Tolerant Maize for Africa). Hai triệu nông dân ở châu Phi đã tiếp nhận giống ngô chịu hạn, giúp họ thu được nhiều hơn ít nhất là 25% sản lượng trong điều kiện khô hạn, trong khi vẫn tối đa sản lượng trong mùa mưa.

Tại sao an ninh lương thực lại quan trọng đối với mọi người, kể cả là đối với những người đã được đảm bảo lương thực?

Theo tổng thổng Obama “Đó là một mệnh lệnh mang tính đạo đức, mệnh lệnh kinh tế, và là một mệnh lệnh an ninh”. Sự thịnh vượng của nền kinh tế quốc gia gắn liền với sự tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Đảm bảo an ninh lương thực thông qua đầu tư nông nghiệp có thể giúp con người thoát nghèo, tạo ra các cộng đồng lớn mạnh hơn và mở ra một thị trường mới. An ninh lương thực và dinh dưỡng cũng gắn liền với nền kinh tế vững mạnh, dân số khỏe mạnh, và xã hội ổn định. Đầu tư vào nông nghiệp như một động lực của phát triển kinh tế là một sự đầu tư thông minh; sự tăng trưởng nông nghiệp giúp giảm tình trạng đói nghèo hiệu quả gấp ít nhất hai lần so với sự tăng trưởng các ngành khác.

Nancy Stetson là đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ đối với An ninh lương thực toàn cầu, Phó điều phối ngoại giao của chương trình Feed the Future.