Ngày 7/1/2015, tập đoàn Monsanto đã ra mắt một nhóm các phát triển mới trong danh mục nghiên cứu và phát triển hàng năm của tập đoàn đồng thời khẳng định mạnh mẽ cam kết cung ứng các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững giúp nông dân gặt hái những mùa bội thu hơn và giúp nhiều người được tiếp cận với những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng hơn.

Nhiều phát kiến mới nhằm đảm bảo an ninh lương thực

“Nông dân trên toàn cầu sẽ chính là những người chịu trách nhiệm sản xuất ra những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho hơn 9 tỷ người đến năm 2050. Để làm được điều này thì chúng ta cần phải nhân đôi lượng thực phẩm sản xuất ra một cách hiệu quả,” tiến sỹ Robert Fraley, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc phụ trách phát triển công nghệ tập đoàn Monsanto chia sẻ, “Khoa học và đổi mới đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức này, và những nền tảng Nghiên cứu và Phát triển của Monsanto, các tiến bộ trong danh mục được cập nhật hàng năm và hợp tác với mạng lưới các chuyên gia độc lập đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết các nhu cầu được dự báo sẽ bùng nổ trong tương lai.”

Tập đoàn Monsanto là đơn vị được biết đến rộng rãi bởi các sản phẩm công nghệ sinh học cây trồng hoặc cây trồng biến đổi gen hôm nay đã ra mắt thêm năm nền tảng nghiên cứu và phát triển mới nhằm cung cấp các sản phẩm tốt hơn tới nông dân, bao gồm: chọn tạo giống cây trồng, bảo vệ thực vật, các giải pháp vi sinh (microbials), BioDirectTM và tập đoàn Khí hậu (Climate Corporation)

Bằng cách vận dụng các tiến bộ trong chọn tạo giống, công nghệ sinh học cây trồng và bảo vệ thực vật, các nền tảng nghiên cứu và phát triển chính của Monsanto sẽ giúp đem đến cho nông dân các phương pháp mới để giảm thiểu thiệt hại năng suất cây trồng do bệnh cây, sâu hại và tình trạng thiếu hụt nước tưới. Các tiến bộ này được tạo ra nhằm giúp nông dân thu hoạch được nhiều hơn trên cùng diện tích đất canh tác đồng thời sử dụng ít tài nguyên đầu vào hơn. Một vài sáng tạo của công ty vừa ra mắt, bao gồm các giải pháp giúp nông dân:

Giảm thiểu tác hại từ bệnh cây: Bệnh đốm xám lá ảnh hưởng đến hơn một nửa diện tích canh tác ngô của Hoa Kỳ, và có thể dẫn đến thiệt hại năng xuất lên tới 30%. Nhờ các tiến bộ trong chọn tạo giống, Monsanto đã ra mắt ngô kháng bệnh đốm xám lá giúp nông dân có nhiều lựa chọn hơn để quản lý bệnh hại cây. Các ruộng khảo nghiệm R&D năm 2014 tại các vùng có áp lực bệnh thấp đến cao đã cho thấy ngô kháng bệnh đốm xám lá cho năng suất trung bình cao hơn 30 giạ (76,2 tạ). Nhờ vào các tiến bộ trong chọn tạo giống cây trồng, Monsanto đã cho ra mắt giống ớt kháng bệnh giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại năng suất. Tại các ruộng khảo nghiệm R&D, ớt kháng bệnh Phytophthora đã thể hiện năng suất cao hơn 80% so với năng suất trung bình tại nhiều vùng trên toàn cầu. Đây là những giá trị thực cho người tiêu dùng và nông dân có thể sản xuất ra nhiều ớt từ trang trại tới bàn ăn hơn, cũng như tác động tích cực tới môi trường nhờ giúp khôi phục lại sản xuất ở các vùng đất canh tác trước đây đã bị tàn phá vì căn bệnh này.

Giúp thu hoạch nhiều hơn trên cùng diện tích đất canh tác: Quản lý sâu hại là một trong những nhân tố quan trọng trong đảm bảo tối ưu năng suất thu hoạch từ mỗi vụ canh tác. Monsanto đã ra mắt công nghệ quản lý sâu hại thế hệ mới – SmartStax® PRO, thế hệ thứ ba đối với ngô, thế hệ thứ hai đối với đậu tương và Bollgard® III là sản phẩm công ty dự kiến sẽ giới thiệu tới nông dân vào nửa cuối của thập kỷ này. Với tiếp cận tổng hợp về các nền tảng R&D, các giải pháp giúp quản lý sâu hại hiệu quả sẽ cần ứng dụng nhiều công nghệ khác thay vì chỉ công nghệ sinh học. Monsanto tiếp tục sáng tạo ra các giải pháp xử lý giống giúp quản lý phổ rộng các bệnh tuyến trùng (nematode pests) trên ngô, bông vải, đậu tương và rau. Các ruộng khảo nghiệm R&D của công ty đã cho thấy năng suất vượt trội trung bình 6 giạ (15,2 tạ) một mẫu đối với ngô và 2 giạ (5,08 tạ) một mẫu so với tiêu chuẩn đối chứng. Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng do lấy đi nguồn nước, dinh dưỡng và ánh sáng. Tập đoàn Monsanto tiếp tục công bố các tiến triển trong việc công bố một cách hạn chế sản phẩm bông vải Bollgard II® XtendFlex™, sau khi nhận được thông qua từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Những giống bông vải này sẽ đem lại giải pháp quản lý sâu hại đầu ngành nhờ tính trạng tổ hợp mới Bollgard® II và XtendFlex™.

Quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên và tác động từ biến đổi khí hậu: Giúp giảm thiểu ảnh hưởng của khí hậu tới năng suất cây trồng là một trong những mục tiêu quan trọng của nông nghiệp bền vững. Những ảnh hưởng như hạn hán có thể tàn phá hoàn toàn một vụ mùa. Ngày hôm nay, tập đoàn đã ra mắt hạt giống ngô chịu hạn Genuity® DroughtGard® Hybrids cùng với tổ hợp kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ SmartStax® PRO. Đây là giống ngô chịu hạn được tích hợp nhiều tính trạng ưu việt giúp giải quyết nhiều thách thức trong sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm này là một trong những sản phẩm hợp tác giữa Monsanto và BASF nhằm giúp nông dân quản lý hiệu quả cây trồng trong điều kiện canh tác nóng và khô.

Nhiều nền tảng mới đem lại tiềm năng cho những giải pháp đột phá: Các nền tảng công nghệ mới của công ty tập trung cung cấp các phát kiến giúp tăng sản lượng cây trồng được sản xuất ra trên cùng một diện tích đất. Dựa trên những tiến bộ về dữ liệu khoa học và kho tàng kiến thức mở rộng về sinh học và vi sinh vật đấy, liên minh BioAg Alliance, sản phẩm BioDirectTM and tập đoàn Khí hậu (Climate Corporation) giúp đem lại những phương thức mới cho nông dân đóng góp vào phát triển nông nghiệp bền vững. Từ các ứng dụng để nông dân có thể truy cập lấy thông tin và giải pháp quản lý ruộng đồng một cách hiệu quả đến các tiến bộ trong quản lý nguồn tài nguyên đất, các nền tảng phát triển của Monsanto giúp nông dân tiếp cận được với các giải pháp tích hợp để sản xuất nhiều hơn một cách bền vững hơn trên cùng một diện tích đất canh tác. “Mỗi một vụ mùa nông dân cần phải ra 40 đến 50 quyết định để quản lý mùa màng. Với những cập nhật mới trong ứng dụng Climate Basic (Khí hậu cơ bản) và Climate Pro (Khí hậu Chuyên nghiệp), chúng tôi có thể giúp nông dân dễ dàng ra quyết định để cải thiện mùa màng và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên,” Ông Fraley chia sẻ thêm.

Các phát kiến mới được công bố bao gồm:

Sản xuất nhiều thực phẩm hơn: Nền tảng BioDirectTM tập trung vào quản lý bệnh cây, sâu hại và cỏ dại cũng như cải thiện sức khỏe cho loài ong. Năm nay là giai đoạn 2 của BioDirect với dự án Quản lý bọ cánh cứng Colorado trên khoai tây. Các tiến bộ trong công nghệ thông tin từ Tập đoàn Khí hậu giúp đem lại khả năng ra các quyết định chính xác trong canh tác nông nghiệp trong lòng bàn tay của nông dân. Các phần mềm và kết nối từ các ứng dụng Climate Basic và Climate Pro giúp có được kết nối thân thiện với người dùng và giúp nông dân kết nối không gián đoạn với hệ thống dữ liệu.

Quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên: Cập nhật các Công cụ tư vấn ni-tơ giúp nông dân canh tác ngô tổng hợp thông tin về độ ẩm và nhiệt độ đất giúp quản lý hiệu quả lượng ni-tơ trong đất. Với các tiến bộ về nền tảng vi sinh tập trung vào cải thiện chất lượng đất và mùa màng từ các vi sinh vật có trong tự nhiên, báo cáo kết quả một năm hợp tác đã cho thấy rất nhiều thành quả thu lại từ liên minh BioAg giữa Monsanto và Novozymes. Mười chủng vi khuẩn hàng đầu được thí nghiệm trên ngô và đậu tương đã cho năng suất tăng tương ứng là 4 giạ (10,16 tạ) và 2 giạ (5,08 tạ).

M.H | Theo Báo tin tức