Một nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Edinburgh (Scotland) vừa cảnh báo thế giới đang lãng phí gần 20% thực phẩm do tình trạng ăn nhiều hơn mức cần thiết và đồ ăn thừa bị vứt đi hoặc để hư hỏng.

Căn cứ vào dữ liệu do Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc thu thập, nhóm nghiên cứu phát hiện thức ăn đang bị phí phạm nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học Trường ĐH Edinburgh đã tiến hành khảo sát 10 giai đoạn quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, như trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ… để định lượng mức độ thiệt hại. Cụ thể, khi xét về giai đoạn trồng trọt và thu hoạch, cuộc nghiên cứu nhận thấy phân nửa số cây trồng được thu hoạch (khoảng 2,1 tỉ tấn) bị phí phạm do tình trạng tiêu thụ quá mức cần thiết, sự lãng phí của người tiêu dùng và sự thiếu hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Ngành chăn nuôi bị xem là kém hiệu quả nhất, với mức lãng phí lên đến 78%, tương đương 840 triệu tấn. Khoảng 1,08 tỉ tấn cây trồng tham gia quá trình làm ra 240 triệu tấn sản phẩm có nguồn gốc động vật. Chỉ riêng giai đoạn này đã chiếm đến 40% tổng số thiệt hại về cây trồng thu hoạch được.

Nhu cầu gia tăng đối với một số loại thực phẩm (đặc biệt là thịt và các sản phẩm từ sữa) sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống thực phẩm, từ đó cản trở nỗ lực nuôi sống thế giới theo những cách bền vững. Chưa hết, việc đáp ứng nhu cầu càng cao này có thể gây tổn hại đến môi trường qua việc thải thêm khí gây hiệu ứng nhà kính, làm suy kiệt nguồn nước và phá hoại sự đa dạng sinh học.

Để đảo ngược những xu hướng tiêu cực này, nhóm nghiên cứu khuyến khích mọi người ít ăn các sản phẩm từ động vật, giảm lãng phí và không ăn quá nhu cầu dinh dưỡng cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, môi trường và an ninh lương thực toàn cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên hồi chuông báo động về nạn lãng phí thực phẩm được gióng lên. Ở các nước giàu, thực phẩm bị vứt bỏ bởi những người tiêu dùng trót mua quá nhiều. Các nhà bán lẻ cũng vứt bỏ những thực phẩm bị xem là trông không ngon. Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Rabobank (Hà Lan) hồi tháng 9-2016 cho thấy người dân Úc lãng phí lượng thực phẩm có giá trị 10 tỉ USD/năm. Trước đó, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố vào năm 2015 cho biết nếu số lượng thực phẩm lãng phí giảm 25%, những người đang bị suy dinh dưỡng trên thế giới sẽ được cứu đói.

Báo The Sun (Anh) dẫn một số ước tính cho biết đến năm 2050, để nuôi sống dân số toàn cầu đang tăng lên, sản lượng lương thực sẽ tăng 60% so với năm 2005. Vì thế, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh những nỗ lực giảm hàng tỉ tấn lương thực bị lãng phí có thể giúp cải thiện an ninh lương thực toàn cầu, giảm tác hại đến môi trường cũng như bảo đảm mọi người tiếp cận chế độ ăn uống bổ dưỡng, an toàn, hợp túi tiền.