Diễn đàn quốc gia Phát triển nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” do Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức sáng 27-12 tại TP HCM đã thu hút nhiều chuyên gia nông nghiệp, doanh nghiệp (DN) thảo luận, đóng góp giải pháp phát triển lĩnh vực này.

Ông Lê Quốc Phong – Phó Chủ tịch VOAA, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền – cho rằng Việt Nam là nước nông nghiệp đông dân nên diện tích đất nông nghiệp trên đầu người chỉ bằng 8,7% trung bình thế giới. Do đó, để bảo đảm an ninh lương thực, chỉ có tăng năng suất, mà muốn tăng năng suất thì thường phải ưu tiên hóa học hay phi hữu cơ. Đây là xu thế của các nước đang phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ cũng là phương thức sản xuất mà chúng ta cần quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Trần Thanh Nam cho biết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trên thế giới tăng 10% – 15%/năm, tốc độ tăng ở Việt Nam cũng tương tự. Diện tích canh tác hữu cơ năm 2016 đã tăng gấp 3,6 lần năm 2010 và đạt khoảng 77.000 ha. Bộ NN-PTNT ủng hộ xu hướng này, khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở những vùng có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và thời tiết phù hợp nhưng vẫn phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. “Chúng tôi khuyến khích tập trung sản xuất thực phẩm an toàn và hướng đến hữu cơ. Những nơi có điều kiện, nhất là vùng cao, vùng núi còn hoang hóa có thể triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì đề nghị chính quyền các cấp hỗ trợ triển khai các mô hình nông nghiệp hữu cơ. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ NN-PTNT đang xây dựng bộ tiêu chuẩn về hữu cơ vừa bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế vừa phù hợp với điều kiện và quy trình sản xuất của Việt Nam” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Các DN đang làm nông nghiệp hữu cơ đề nghị có lộ trình chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang hữu cơ và đẩy mạnh phát triển công nghệ sinh học. Nhiều DN đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu, sớm đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ để có sản lượng cao, giá thành thấp.

Ông Võ Minh Khải, Tổng Giám đốc Công ty Viễn Phú organic và healthy food, cho rằng hiện nhà sản xuất sản phẩm hữu cơ và người tiêu dùng vẫn chưa gặp nhau do sản phẩm này giá cao, thị trường sản phẩm hữu cơ thì vàng thau lẫn lộn. Trong khi đầu tư làm nông nghiệp hữu cơ rất tốn kém nên giá bán không thể rẻ. Nếu được nhà nước cho vay vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, khuyến khích đầu tư phát triển phân bón chế phẩm sinh học hữu cơ đạt chứng nhận trong nước thay sản phẩm nhập khẩu, hỗ trợ trong khâu phân phối, truyền thông thì sẽ giảm giá bán sản phẩm đáng kể. Bên cạnh đó, nếu chính sách tốt sẽ thu hút thêm nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực này, cạnh tranh lành mạnh sẽ giảm giá thành và người tiêu dùng được mua sản phẩm hữu cơ giá “mềm” hơn.