Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đại học Minnesota (Mỹ) cho thấy đà tăng trưởng về sản lượng gạo trên thế giới hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ gạo toàn cầu vào năm 2050.

Rice

Theo nghiên cứu này, để đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới trong tương lai, cần phải tăng gấp đôi sản lượng gạo và các loại ngũ cốc khác lên khoảng 1 tỷ tấn vào năm 2050.

Theo ước tính của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng gạo toàn cầu tại thời điểm hiện tại là 497 triệu tấn. Với tốc độ tăng trưởng về sản lượng 1%/năm như hiện nay, sản lượng gạo toàn cầu vào năm 2050 sẽ chỉ tăng 42% lên 705 triệu tấn. Sản lượng gạo tại các quốc gia sản xuất gạo hàng đầu thế giới đang tăng dưới 1%. Con số này tại Trung Quốc là 0,7%/năm và Indonesia là 0,4%/năm.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng đối với các loại ngũ cốc chủ chốt khác như ngô, lúa mỳ và đậu tương vẫn thấp hơn so với tốc độ cần để tăng gấp đôi sản lượng của các loại ngũ cốc này vào năm 2050.

Trong khi đó, tốc độ tăng dân số tại một số nước đang vượt cao hơn tốc độ tăng về sản lượng gạo. Sự gia tăng về dân số sẽ làm suy giảm diện tích gieo trồng, đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Mạng tin oryza.com dẫn lời các tác giả của cuộc nghiên cứu này cảnh báo “thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nông nghiệp đang hình thành và lớn dần.”

Họ kêu gọi các nước cần sử dụng hiệu quả hơn diện tích đất có thể canh tác, chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn, giảm lãng phí lương thực và gia tăng sản lượng thông qua các kênh quản lý hiệu quả nhất./.